Hotline: 0934 029 234 - 0902 579 629

Tin tức
Gọi chúng tôi
0934 029 234 0902 579 629
Sản phẩm nổi bật

suy giảm tình dục ở phụ nữ 02/07/2015

Cải thiện chứng suy giảm tình dục ở phụ nữ
 
 

Theo Hiệp hội nghiên cứu về bệnh suy giảm tình dục (SDA) của Mỹ thì hiện có tới trên 50% phụ nữ trung tuổi trở ra mắc phải căn bệnh này. Rất đa dạng như mất khoái cảm, không hưng phấn, khó chịu và đôi khi cảm thấy đau đớn trong khi giao hợp.

1. Nguyên nhân?

Bệnh suy giảm tình dục ở phụ nữ (FSD) xảy ra khi phụ nữ không thấy hứng thú thậm chí còn muốn tránh xa tình dục. Ví dụ như khi mang thai, khi đau yếu, khi căng thẳng thần kinh, nỗi lo thường trực. Nguyên nhân gây bệnh rất đa dạng, cả về yếu tố tâm lý lẫn thể chất. Ví dụ khi mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, stress, trầm cảm, vấn đề quan hệ gia đình, rối loạn hormone, lạm dụng rượu bia, chất kích thích hoặc cả những nguyên nhân do chính hoạt động tình dục gây ra. Ngoài yếu tố khách quan, bệnh suy giảm tình dục ở phụ nữ còn do quá trình suy giảm testosterone, đây là loại hormone được sản xuất ra trong buồng trứng và trong tuyến thượng thận. Nếu cắt bỏ buồng trứng thì testosterone sẽ không còn làm được chức năng vốn có và hậu quả ham muốn tình dục giảm hẳn.

 2. Dạng bệnh thường gặp

Vấn đề khoái cảm:

 Khoái cảm ở phụ nữ (orgasm) được phân ra thành 2 dạng, một là khoái cảm sơ cấp và hai là thứ cấp. Khoái cảm sơ cấp có nghĩa là người phụ nữ chưa bao giờ cảm thấy cực khoái trong quá trình giao hợp, còn khoái cảm thứ cấp có nghĩa là đã trải qua khoái cảm nhưng hiện tại lại bị mất cảm hứng này. Cá biệt có phụ nữ không hề cảm thấy hưng phấn trong chuyện chăn gối và không có khả năng đạt tới mức cảm hứng. Lý do làm cho phụ nữ không cảm thấy hưng phấn bao gồm sợ hãi, hoặc thiếu kiến thức về sex, không thể thực hành một cách dân chủ, không gây kích thích, mối quan hệ vợ chồng bị trục trặc, rối loạn về tâm tính, như lo lắng, trầm cảm… Ngoài các yếu tố tâm thần còn có lý do sử dụng một số loại thuốc chữa bệnh gây ảnh hưởng đến hệ thống dây thần kinh cục bộ tại bộ phận sinh dục.

Để phục hồi chức năng khoái cảm cho phụ nữ thì nên áp dụng liệu pháp tâm lý tình dục (psychosexual) giúp cho người trong cuộc vượt qua những trở ngại trong cuộc sống tình dục, kể cả việc khám phá quan điểm về tình dục của người trong cuộc, mối quan hệ gia đình và các vấn đề của cá nhân, theo phương châm sai đâu sửa đấy. Ví dụ, về tâm lý có thể tư vấn các chuyên gia tình dục nhằm khắc phục tính e lệ, xấu hổ hoặc xóa đi nỗi mặc cảm mà bản thân đã từng gặp trong đời. Nên nhớ hoạt động tình dục là thứ khoa học, nếu thực hành đều đặn, phù hợp sẽ mang lại lợi ích cao nhất cho sức khỏe và tăng cường hạnh phúc gia đình. Nhiều nghiên cứu cho thấy sự tan vỡ gia đình có một phần đóng góp không nhỏ của sự “lệch pha” về tình dục, đặc biệt là sự suy giảm tình dục, sự miễn cưỡng ở phụ nữ.

– Hiện tượng đau đớn:

Hiện tượng đau đớn khi sinh hoạt tình dục (dyspareunia) thường xuất hiện ở phụ nữ sau khi mãn kinh do tình trạng khô âm đạo. Hậu quả gây đau, làm cho phụ nữ giảm ham muốn, tuy nhiên hiện tượng này có thể khắc phục bằng cách dùng kem. Nên tư vấn bác sĩ để dùng loại kem thích hợp. Hiện tượng co đau âm đạo (vaginismus) xảy ra khi các cơ bên trong hoặc xung quanh âm đạo co lại, làm cho quá trình giao hợp bị đau, gây khó chịu và nếu kết hợp với những nguyên nhân khác như stress, quan hệ bất hòa, căng thẳng, sợ có chửa thì hoạt động tình dục thực sự trở thành gánh nặng. Hiện tượng co đau âm đạo có thể điều trị thành công bằng cách tư vấn sex, hoặc sử dụng thiết bị tăng cường âm đạo (trainer). Thiết bị này có cấu trúc hình trụ lồng vào âm đạo với kích thước từ nhỏ đến to dần đều giúp âm đạo mở rộng.

Giải pháp chung cho những người phụ nữ mắc bệnh

– Tìm ra nguyên nhân chính xác gây bệnh suy giảm tình dục. Có thể tư vấn bác sĩ chuyên môn để tâm sự, khám, dùng thuốc hoặc thực hiện các phép thử test cần thiết.

– Trường hợp nếu suy giảm hoặc thiếu hormone như testosterone hoặc oestrogen thì có thể áp dụng liệu pháp thay thế hormone (HRT).

– Kết hợp điều trị một số loại bệnh mà bản thân đang mắc phải như tiểu đường, trầm cảm, tim mạch hoặc các chứng bệnh làm suy giảm ham muốn tình dục.

– Theo nghiên cứu thì có rất nhiều trường hợp mắc bệnh FSD sử dụng liệu pháp sex (sexual therapy) đã mang lại kết quả. Nên nói rõ cho chồng hoặc bạn tình biết để cùng nhau áp dụng liệu pháp này. Không nên giấu bệnh, xấu hổ bởi thực tế có không ít người mắc bệnh nhưng cứ ngại không nói ra, không điều trị nên bệnh tình ngày càng trầm trọng.

– Nên chọn các bác sĩ chuyên khoa đúng ngành để tư vấn, nhất là các chuyên gia về tâm lý, tình dục có nhiều kinh nghiệm.
Theo Nông nghiệp Việt Nam